Văn hoá soi đường: Lưu giữ truyền thống sum vầy bên món bánh quê ngày Tết

  • Không khí sum vầy của ngày Tết trong dịp gói bánh tét. Ảnh: Nguyễn Hằng - TTXVN
    Không khí sum vầy của ngày Tết trong dịp gói bánh tét. Ảnh: Nguyễn Hằng - TTXVN
  • Bánh sau khi gói được nấu từ 5-6 giờ đồng hồ. Ảnh: Nguyễn Hằng - TTXVN
    Bánh sau khi gói được nấu từ 5-6 giờ đồng hồ. Ảnh: Nguyễn Hằng - TTXVN
  • Các thành viên trong gia đình bà Nguyễn Thị Hường (huyện Vị Thủy, tỉnh Hậu Giang) quây quần cùng nhau gói bánh ngày Tết. Ảnh: Nguyễn Hằng - TTXVN
    Các thành viên trong gia đình bà Nguyễn Thị Hường (huyện Vị Thủy, tỉnh Hậu Giang) quây quần cùng nhau gói bánh ngày Tết. Ảnh: Nguyễn Hằng - TTXVN
  • Em Nguyễn Thị Ngọc Thêm (huyện Vị Thủy, tỉnh Hậu Giang), thế hệ thứ ba tiếp nối truyền thống gói bánh Tét ngày tết của gia đình. Ảnh: Nguyễn Hằng - TTX
    Em Nguyễn Thị Ngọc Thêm (huyện Vị Thủy, tỉnh Hậu Giang), thế hệ thứ ba tiếp nối truyền thống gói bánh Tét ngày tết của gia đình. Ảnh: Nguyễn Hằng - TTX
  • Mỗi người một công đoạn, góp phần làm nên chiếc bánh thơm ngon. Ảnh: Nguyễn Hằng - TTXVN
    Mỗi người một công đoạn, góp phần làm nên chiếc bánh thơm ngon. Ảnh: Nguyễn Hằng - TTXVN
  • Bánh sau khi gói, chuẩn bị cho vào nồi nấu. Ảnh: Nguyễn Hằng - TTXVN
    Bánh sau khi gói, chuẩn bị cho vào nồi nấu. Ảnh: Nguyễn Hằng - TTXVN
  • Với nhiều người, gói bánh Tét là cách gửi gắm thông điệp cho thế hệ sau lưu giữ truyền thống của ngày Tết sum vầy. Ảnh: Nguyễn Hằng - TTXVN
    Với nhiều người, gói bánh Tét là cách gửi gắm thông điệp cho thế hệ sau lưu giữ truyền thống của ngày Tết sum vầy. Ảnh: Nguyễn Hằng - TTXVN
Gói bánh tét dịp Tết từ lâu đã trở thành một nét văn hóa truyền thống của người dân Nam bộ. Chiếc bánh được bao bọc bằng nhiều lớp lá chuối bên ngoài tượng trưng cho hình ảnh người mẹ bọc lấy con và mang ý nghĩa tượng trưng cho sự sum vầy, đoàn tụ của người Việt. Phần nhân đậu màu vàng gợi nhớ hình ảnh màu xanh của cánh đồng, tượng trưng cho niềm mong ước “an cư lạc nghiệp”, cho một mùa xuân an bình đến mọi nhà. Đây không chỉ là món ăn đậm phong vị Tết Cổ truyền mà còn lưu giữ nét đẹp đoàn viên được trao truyền qua nhiều thế hệ. Ảnh: Nguyễn Hằng - TTXVN

Ảnh Ảnh thời sự trong nước

Tin mới

TTXVN