THÔNG TẤN XÃ VIỆT NAM

TRUNG TÂM THÔNG TIN CHIẾN LƯỢC, TIN CẬY CỦA ĐẢNG VÀ NHÀ NƯỚC

 

Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) là cơ quan thuộc Chính phủ, thực hiện chức năng thông tấn Nhà nước trong việc đăng, phát thông tin, văn kiện chính thức của Đảng và Nhà nước; cung cấp thông tin phục vụ yêu cầu lãnh đạo của Đảng và quản lý của Nhà nước; thu thập, phổ biến thông tin bằng các loại hình báo chí và truyền thông đa phương tiện phục vụ các cơ quan thông tin đại chúng, công chúng và các đối tượng trong và ngoài nước.

TTXVN hoạt động theo mô hình tổ hợp truyền thông với 15 đơn vị thông tin đối nội và đối ngoại (gồm 07 ban biên tập và trung tâm cung cấp thông tin nguồn; 8 tòa soạn báo in, báo/trang điện tử) cùng với 05 trung tâm phục vụ thông tin, một nhà xuất bản, hai doanh nghiệp in, hai cơ quan khu vực gồm: Cơ quan TTXVN khu vực phía Nam, Cơ quan TTXVN khu vực miền Trung - Tây Nguyên; và khối các đơn vị chức năng giúp việc Tổng giám đốc.

TTXVN có hệ thống cơ quan thường trú rộng khắp tại 63 tỉnh, thành trong cả nước và 30 cơ quan thường trú ở nước ngoài đặt tại tất cả 5 châu lục. Mạng lưới phóng viên thường trú của TTXVN tác nghiệp trên khắp mọi miền đất nước và tại hầu hết các địa bàn trọng điểm trên thế giới.

Với hơn 60 sản phẩm thông tin do đội ngũ khoảng 1.200 phóng viên, biên tập viên (trong tổng số gần 2.500 cán bộ, công nhân viên toàn ngành) thực hiện, TTXVN hiện là cơ quan báo chí có nhiều sản phẩm và loại hình thông tin nhất cả nước: Từ thông tin nguồn bằng văn bản, ảnh, truyền hình, đồ họa, âm thanh… cho đến các xuất bản phẩm gồm báo ngày, tuần báo, tạp chí, báo ảnh, ấn phẩm sách, báo/trang điện tử, thông tin trên các thiết bị di động, trên các mạng xã hội.

Là cơ quan báo chí đối ngoại chủ lực quốc gia, tin nguồn của TTXVN cung cấp cho hệ thống truyền thông trong và ngoài nước được phát bằng 5 thứ tiếng: Việt, Trung, Anh, Pháp, Tây Ban Nha. Bên cạnh đó, TTXVN có các báo in, báo điện tử cung cấp thông tin trực tiếp đến công chúng bằng 10 ngữ: Việt, Lào, Khmer, Trung, Nhật Bản, Hàn Quốc, Nga, Anh, Pháp và Tây Ban Nha.

TTXVN còn được giao nhiệm vụ xuất bản ấn phẩm báo chí bằng chữ viết của đồng bào các dân tộc thiểu số. Báo ảnh Dân tộc & Miền núi của TTXVN hiện có 12 ấn phẩm song ngữ: Việt - Khmer, Việt - Bahnar, Việt - Jrai, Việt - Ê đê, Việt - Chăm, Việt - Mông, Việt - K’ho, Việt - M’Nông, Việt - Tày, Việt - Xê đăng, Việt - Cơ tu và Việt - Hoa.

TTXVN hiện có quan hệ hợp tác song phương và đa phương với hơn 40 hãng thông tấn và tổ chức báo chí quốc tế lớn trên thế giới và là Ủy viên Ban chấp hành Tổ chức các hãng thông tấn châu Á-Thái Bình Dương (OANA). Nguồn tin chính thống của TTXVN được đăng tải rộng rãi trên các kênh truyền thông của các hãng đối tác đã góp phần nâng cao hiệu quả thông tin tuyên truyền đối ngoại của Việt Nam đến với bạn bè thế giới.

Luôn nỗ lực thực hiện tốt chức năng của một hãng thông tấn quốc gia, cung cấp kịp thời thông tin thời sự về mọi mặt đời sống xã hội trong nước và quốc tế cho hệ thống truyền thông trong và ngoài nước với một nguồn tin chính thống được cập nhật liên tục; đồng thời đáp ứng trực tiếp nhu cầu thông tin của công chúng bằng các sản phẩm truyền thông đa dạng, hấp dẫn trên nền tảng công nghệ hiện đại, TTXVN giữ vững vị thế là dòng thông tin chủ lưu có vai trò định hướng thông tin, là trung tâm thông tin chiến lược, tin cậy của Đảng và Nhà nước, góp phần quan trọng vào công cuộc xây dựng, phát triển và bảo vệ Tổ quốc.

 

BAN LÃNH ĐẠO CƠ QUAN

Tổng Giám đốc ỦY VIÊN TRUNG ƯƠNG ĐẢNG 

NGUYỄN ĐỨC LỢI 

 

Phó Tổng Giám đốc 

ĐINH ĐĂNG QUANG

Phó Tổng Giám đốc 

VŨ VIỆT TRANG

 

Phó Tổng Giám đốc 

LÊ QUỐC MINH

 

 

 

 

CƠ QUAN TTXVN TẠI CÁC KHU VỰC

 

- TRỤ SỞ CHÍNH TTXVN TẠI HÀ NỘI

Địa chỉ: Số 5 Lý Thường Kiệt, Quận Hoàn Kiếm – TP Hà Nội

Tel: 024.38252931; Fax: 024.38252984

Email: btk@vnanet.vn

 

- CƠ QUAN TTXVN KHU VỰC PHÍA NAM

Địa chỉ: 116 – 118 Nguyễn Thị Minh Khai, Quận 3 – TP Hồ Chí Minh

Tel: 028.39305921; Fax: 028.39303414

Email: vphcm@vnanet.vn

 

- CƠ QUAN TTXVN KHU VỰC MIỀN TRUNG – TÂY NGUYÊN

Địa chỉ: 28 Lê Thánh Tông, 81 Quang Trung, Q. Hải Châu – TP Đà Nẵng

Tel: 0236.3821440

Email: vpdanang@vnanet.vn