Bình Phước: Đặc sản cơm lam dân tộc S’tiêng không thể thiếu trng ngày tết, lễ

  • Trong ảnh: Người dân tộc S’tiêng huyên biên giới Bù Gia Mập nấu cơm lam. Ảnh: K GỬIH -TTXVN
    Trong ảnh: Người dân tộc S’tiêng huyên biên giới Bù Gia Mập nấu cơm lam. Ảnh: K GỬIH -TTXVN
  • Trong ảnh: Người dân tộc S’tiêng huyên biên giới Bù Gia Mập nấu cơm lam. Ảnh: K GỬIH -TTXVN
    Trong ảnh: Người dân tộc S’tiêng huyên biên giới Bù Gia Mập nấu cơm lam. Ảnh: K GỬIH -TTXVN
  • Trong ảnh: Cơm lam sau khi chín được gọt bỏ phần vỏ cháy đen để lại lớp vỏ trắng bao quanh giúp vừa sạch vừa dễ bóc khi ăn. Ảnh: K GỬIH -TTXVN
    Trong ảnh: Cơm lam sau khi chín được gọt bỏ phần vỏ cháy đen để lại lớp vỏ trắng bao quanh giúp vừa sạch vừa dễ bóc khi ăn. Ảnh: K GỬIH -TTXVN
  • Trong ảnh: Người dân tộc S’tiêng huyên biên giới Bù Gia Mập nấu cơm lam. Ảnh: K GỬIH -TTXVN
    Trong ảnh: Người dân tộc S’tiêng huyên biên giới Bù Gia Mập nấu cơm lam. Ảnh: K GỬIH -TTXVN
  • Trong ảnh: Người dân tộc S’tiêng huyên biên giới Bù Gia Mập nấu cơm lam. Ảnh: K GỬIH -TTXVN
    Trong ảnh: Người dân tộc S’tiêng huyên biên giới Bù Gia Mập nấu cơm lam. Ảnh: K GỬIH -TTXVN
  • Trong ảnh: Người dân tộc S’tiêng huyên biên giới Bù Gia Mập nấu cơm lam. Ảnh: K GỬIH -TTXVN
    Trong ảnh: Người dân tộc S’tiêng huyên biên giới Bù Gia Mập nấu cơm lam. Ảnh: K GỬIH -TTXVN
  • Trong ảnh: Người dân tộc S’tiêng huyên biên giới Bù Gia Mập nấu cơm lam. Ảnh: K GỬIH -TTXVN
    Trong ảnh: Người dân tộc S’tiêng huyên biên giới Bù Gia Mập nấu cơm lam. Ảnh: K GỬIH -TTXVN
Cơm lam là món ăn độc đáo không thể thiếu trong các lễ hội, tết, cưới hỏi…của dân tộc S’tiêng ở Bình Phước. Nấu cơm lam rất đơn giản: Dùng ống tre non chặt bỏ một đầu ống, bỏ gạo nếp đã ngâm mềm, trộn chút muối, mè, đậu đen, đổ nước xâm xấp so với mặt gạo rồi nút lại bằng lá dong tươi hoặc lá chuối khô, đem nướng trên than hồng, xoay tròn từ từ ống tre. Khi ống tre cháy bên ngoài và mùi cơm nếp tỏa ra thơm ngào ngạt là dấu hiệu cơm chín, dùng dao chẻ bỏ bớt lớp vỏ tre đã cháy bên ngoài, để lại lớp vỏ trắng bao quanh cơm, vừa sạch vừa dễ bóc khi ăn. Ảnh: K GỬIH -TTXVN

Ảnh Ảnh thời sự trong nước

Tin mới

TTXVN