Sơn La phát huy thương hiệu đặc sản nếp tan Mường Và

  • Cánh đồng lúa nếp tan Mường Và, huyện Sốp Cộp. Ảnh: Hữu Quyết – TTXVN
    Cánh đồng lúa nếp tan Mường Và, huyện Sốp Cộp. Ảnh: Hữu Quyết – TTXVN
  • Nếp tan Mường Và được chứng nhận là sản phẩm OCOP của tỉnh Sơn La. Hữu Quyết – TTXVN
    Nếp tan Mường Và được chứng nhận là sản phẩm OCOP của tỉnh Sơn La. Hữu Quyết – TTXVN
  • Cánh đồng lúa nếp tan Mường Và, huyện Sốp Cộp. Ảnh: Hữu Quyết – TTXVN
    Cánh đồng lúa nếp tan Mường Và, huyện Sốp Cộp. Ảnh: Hữu Quyết – TTXVN
  • Lúa nếp tan Mường Và vào vụ thu hoạch. Ảnh: Hữu Quyết – TTXVN
    Lúa nếp tan Mường Và vào vụ thu hoạch. Ảnh: Hữu Quyết – TTXVN
  • Người dân thu hoạch nếp tan Mường Và. Ảnh: Hữu Quyết – TTXVN
    Người dân thu hoạch nếp tan Mường Và. Ảnh: Hữu Quyết – TTXVN
  • Nếp tan Mường Và sau khi gặp được phơi tại ruộng từ 2-3 ngày sau đó mới mang đi tuốt. Ảnh: Hữu Quyết – TTXVN
    Nếp tan Mường Và sau khi gặp được phơi tại ruộng từ 2-3 ngày sau đó mới mang đi tuốt. Ảnh: Hữu Quyết – TTXVN
  • Người dân tuốt lúa sau khi thu hoạch. Ảnh: Hữu Quyết – TTXVN
    Người dân tuốt lúa sau khi thu hoạch. Ảnh: Hữu Quyết – TTXVN
  • Người dân phơi lúa sau khi thu hoạch. Ảnh: Hữu Quyết – TTXVN
    Người dân phơi lúa sau khi thu hoạch. Ảnh: Hữu Quyết – TTXVN
  • Xôi được đồ từ gạo nếp tan Mường Và bằng chõ gỗ trên bếp củi. Ảnh: Hữu Quyết – TTXVN
    Xôi được đồ từ gạo nếp tan Mường Và bằng chõ gỗ trên bếp củi. Ảnh: Hữu Quyết – TTXVN
  • Xôi được đồ từ gạo nếp tan Mường Và bằng chõ gỗ trên bếp củi. Ảnh: Hữu Quyết – TTXVN
    Xôi được đồ từ gạo nếp tan Mường Và bằng chõ gỗ trên bếp củi. Ảnh: Hữu Quyết – TTXVN
Nếp tan Mường Và là một giống lúa đặc sản thơm ngon nổi tiếng ở huyện vùng biên Sốp Cộp, tỉnh Sơn La. Giống lúa này đã gắn bó với cộng đồng dân tộc thiểu số như người Thái, người Lào từ bao đời nay. Hiện nay, lúa nếp tan đã trở thành sản phẩm hàng hóa được công nhận thương hiệu, từng bước khẳng định giá trị trên thị trường, giúp người trồng lúa có thu nhập ổn định. Nhờ khí hậu, thổ nhưỡng phù hợp, giống lúa này đã tạo nên hạt gạo nếp tan có tiếng thơm ngon, cho năng suất bình quân từ 4,5 - 5 tấn/ha. Với diện tích gieo cấy hơn 200ha, sản lượng thóc nếp của xã Mường Và đạt trên 900 tấn thóc một năm. Hiện nay, nếp tan đã được cấp chứng nhận bảo hộ và thương hiệu “Nếp Mường Và - Sốp Cộp”. Đồng thời, lúa nếp tan Mường Và cũng là một trong những sản phẩm OCOP của tỉnh Sơn La. Ảnh: Hữu Quyết – TTXVN

Ảnh Ảnh thời sự trong nước

Tin mới

TTXVN