Lên Lai Châu xem Lễ hội Kin lẩu khẩu mẩu của người Thái

  • Hái lúa và mang đển chỗ cúng để làm nghi thức cúng hồn lúa. Ảnh: Nguyễn Oanh-TTXVN
    Hái lúa và mang đển chỗ cúng để làm nghi thức cúng hồn lúa. Ảnh: Nguyễn Oanh-TTXVN
  • Khi chủ tế làm lễ cúng, mọi người chung quanh cùng đàn và múa theo. Ảnh: Nguyễn Oanh-TTXVN
    Khi chủ tế làm lễ cúng, mọi người chung quanh cùng đàn và múa theo. Ảnh: Nguyễn Oanh-TTXVN
  • Khi hái lúa phải hái cả bông lúa và lá lúa, có như vậy hồn lúa mới hài lòng và thể hiện lòng cảm tạ Thần nông đã bảo vệ cây lúa trổ bông tươi tốt. Ảnh: Nguyễn Oanh-TTXVN
    Khi hái lúa phải hái cả bông lúa và lá lúa, có như vậy hồn lúa mới hài lòng và thể hiện lòng cảm tạ Thần nông đã bảo vệ cây lúa trổ bông tươi tốt. Ảnh: Nguyễn Oanh-TTXVN
  • Phụ nữ Thái vui vẻ khi hái lúa, biểu hiện cho mùa màng tươi tốt, bội thu. Ảnh: Nguyễn Oanh-TTXVN
    Phụ nữ Thái vui vẻ khi hái lúa, biểu hiện cho mùa màng tươi tốt, bội thu. Ảnh: Nguyễn Oanh-TTXVN
  • Bắt đầu Lễ hội Kin lẩu khẩu mẩu là nghi thức rước hồn lúa khi đi qua cánh đồng lúa của bản. Ảnh: Nguyễn Oanh-TTXVN
    Bắt đầu Lễ hội Kin lẩu khẩu mẩu là nghi thức rước hồn lúa khi đi qua cánh đồng lúa của bản. Ảnh: Nguyễn Oanh-TTXVN
  • Nghi thức hái lúa trên cánh đồng. Ảnh: Nguyễn Oanh-TTXVN
    Nghi thức hái lúa trên cánh đồng. Ảnh: Nguyễn Oanh-TTXVN
  • Thực hiện nghi thức cúng hồn lúa. Ảnh: Nguyễn Oanh-TTXVN
    Thực hiện nghi thức cúng hồn lúa. Ảnh: Nguyễn Oanh-TTXVN
  • Chủ tế thực hiện nghi thức cúng hồn lúa. Mọi người chung quanh cùng đàn và múa. Ảnh: Nguyễn Oanh-TTXVN
    Chủ tế thực hiện nghi thức cúng hồn lúa. Mọi người chung quanh cùng đàn và múa. Ảnh: Nguyễn Oanh-TTXVN
  • Dâng lúa vừa hái để làm lễ cúng. Ảnh: Nguyễn Oanh-TTXVN
    Dâng lúa vừa hái để làm lễ cúng. Ảnh: Nguyễn Oanh-TTXVN
  • Chủ tế thực hiện nghi thức cúng thần linh, cầu phúc và tạ ơn để kết thúc phần lễ. Ảnh: Nguyễn Oanh-TTXVN
    Chủ tế thực hiện nghi thức cúng thần linh, cầu phúc và tạ ơn để kết thúc phần lễ. Ảnh: Nguyễn Oanh-TTXVN
  • Sau khi cúng xong, lúa sẽ được nướng trên lửa để làm cốm. Ảnh: Nguyễn Oanh-TTXVN
    Sau khi cúng xong, lúa sẽ được nướng trên lửa để làm cốm. Ảnh: Nguyễn Oanh-TTXVN
  • Sau khi cúng xong, lúa sẽ được nướng trên lửa để làm cốm. Ảnh: Nguyễn Oanh-TTXVN
    Sau khi cúng xong, lúa sẽ được nướng trên lửa để làm cốm. Ảnh: Nguyễn Oanh-TTXVN
  • Cho lúa vào cối để giã thành cốm. Ảnh: Nguyễn Oanh-TTXVN
    Cho lúa vào cối để giã thành cốm. Ảnh: Nguyễn Oanh-TTXVN
  • Người dân và du khách thưởng thức cốm tại lễ hội. Ảnh: Nguyễn Oanh-TTXVN
    Người dân và du khách thưởng thức cốm tại lễ hội. Ảnh: Nguyễn Oanh-TTXVN
  • Hòa mình vào các trò chơi dân gian tại lễ hội. Ảnh: Nguyễn Oanh-TTXVN
    Hòa mình vào các trò chơi dân gian tại lễ hội. Ảnh: Nguyễn Oanh-TTXVN
Lễ hội Kin lẩu khẩu mẩu, còn gọi là Lễ hội Cốm mới của đồng bào Thái trắng, được tổ chức hằng năm vào tiết trời cuối Thu, đầu Đông trên cánh đồng Mường So, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu. Đây là dịp để đồng bào thể hiện lòng biết ơn đối với trời đất, các vị thần linh đã ban cho bản làng, người dân mùa màng bội thu và nhiều điều tốt đẹp. Ảnh: Nguyễn Oanh-TTXVN

Ảnh Ảnh thời sự trong nước

Tin mới

TTXVN