GIỚI THIỆU THÔNG TẤN XÃ VIỆT NAM

TTXVN tự hào là hãng thông tấn quốc gia song hành với sự kiện lịch sử của đất nước: Ngày 15/9/1945, Việt Nam Thông tấn xã đã phát đi toàn thế giới bằng ba thứ tiếng Việt, Anh và Pháp bản Tuyên ngôn độc lập lịch sử do Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc tại Quảng trường Ba Đình khai sinh nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Từ đó, ngày 15/9 trở thành Ngày truyền thống của ngành thông tấn.

Sau ngày đất nước thống nhất, Thông tấn xã Giải phóng (thành lập ngày 12/10/1960) - cơ quan thông tin chính thức của Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam và Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam - đã hợp nhất với Việt Nam Thông tấn xã. Theo Nghị quyết số 84/UBTVQH ngày 12/5/1977 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam, Việt Nam Thông tấn xã (VNTTX) được đổi thành Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN).

Là cơ quan sự nghiệp thuộc Chính phủ, TTXVN thực hiện chức năng thông tấn Nhà nước trong việc phát tin, văn kiện chính thức của Đảng và Nhà nước; cung cấp thông tin phục vụ yêu cầu lãnh đạo của Đảng và quản lý Nhà nước; thu thập, phổ biến thông tin bằng các loại hình báo chí phục vụ các đối tượng có nhu cầu ở trong và ở nước ngoài.

Để thực hiện các chức năng, nhiệm vụ được giao, ngoài cơ quan Tổng xã tại Hà Nội, với các đơn vị giúp việc Tổng Giám đốc, các ban biên tập tin, ảnh, các tòa soạn báo, bản tin chuyên đề, các Trung tâm kỹ thuật- dịch vụ (kỹ thuật, dữ kiện-tư liệu, nghe-nhìn, bồi dưỡng nghiệp vụ và hợp tác quốc tế), Nhà xuất bản và các doanh nghiệp, cùng mạng lưới các phân xã, các cơ quan đại diện ở khắp các địa phương trong nước và các phân xã ngoài nước được bố trí khắp 5 châu lục.

TTXVN là là thành viên Tổ chức Thông tấn xã các nước Không liên kết (NANAP), thành viên Tổ chức các thông tấn xã châu Á, Thái Bình Dương (OANA) và là Ủy viên Ban Chấp hành OANA, thành viên Tổ chức các hãng thông tấn thế giới.

TTXVN đã được Nhà nước tặng thưởng: Huân chương Sao Vàng, Huân chương Hồ Chí Minh, Huân chương Độc lập Hạng nhất, Huân chương Kháng chiến hạng nhất, Huân chương Thành đồng Tổ quốc hạng Nhất, Huân chương Giải phóng hạng Nhất và nhiều huân, huy chương cao quý khác của Việt Nam và nước ngoài. TTXVN là cơ quan báo chí duy nhất ở Việt Nam được phong tặng hai danh hiệu Anh hùng: Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới và Anh hùng các lực lượng vũ trang nhân dân trong thời kỳ kháng chiến cứu quốc.

Trải qua hơn sáu thập kỷ hành trình cùng đất nước dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, ngày nay TTXVN đã trở thành một trung tâm thông tin quốc gia tin cậy của Đảng và Nhà nước, một hãng thông tấn có uy tín trong khu vực, hướng tới xây dựng thành tập đoàn truyền thông. TTXVN không ngừng phát triển các hình thức truyền tin đa dạng: trang thông tin, tin truyền thanh, tin truyền hình, báo giấy, báo mạng…

TIN TỨC - ẢNH : Nhanh nhậy và tin cậy

Hệ thống các ban biên tập tin trong nước, kinh tế, thế giới, đối ngoại, với đội ngũ đông đảo phóng viên, biên tập viên, là một trong những sức mạnh to lớn tạo nên thành công của Thông tấn xã Việt Nam. Với 63 phân xã tại tất cả các tỉnh thành trong nước và 27 phân xã nước ngoài ở cả 5 châu lục, cùng nguồn thông tin trao đổi trực tuyến liên tục 24/24 giờ với 42 hãng thông tấn và tổ chức báo chí quốc tế là một ưu thế mà không một cơ quan báo chí nào của Việt Nam sánh được, TTXVN có một nền tảng thông tin lớn mạnh sánh ngang cùng các nước trên thế giới. Các phóng viên của TTXVN luôn theo sát mọi sự kiện trong nước và quốc tế, cung cấp hàng ngàn tin bài, lưu giữ hàng ngàn hình ảnh mỗi ngày về các vấn đề chính trị, xã hội, kinh tế, văn hóa, thể thao, khoa học công nghệ, môi trường, v,v… TTXVN là cơ quan phát ngôn chính thức của Chinh phủ Việt Nam về các vấn đề trong nước và quốc tế.

Những cái bắt tay ngoại giao, những pha thi đấu, những trận chiến ác liệt, những gương mặt trẻ thơ thời bình, cảnh lao động sản xuất hay cuộc sống của đồng bào thiểu số nơi miền núi..., tất cả đều được các tay máy TTXVN ghi từng giây phút lịch sử lại trong những bộ sưu tập ảnh. TTXVN là nguồn tư liệu quốc gia về ảnh trong nước và quốc tế.

THÔNG TIN ĐIỆN TỬ : Hướng tới muôn nơi

Website của TTXVN tại địa chỉ http://news.vnanet.vn là một trong những trang thông tin chính thức và là trang duy nhất ở trong nước cung cấp những thông tin mới nhất, tin cậy bằng bốn ngữ (Việt, Anh, Pháp, Tây Ban Nha) về tình hình Việt Nam và thế giới, là cầu nối để độc giả khắp nơi trên thế giới hiểu về Việt Nam và con người Việt Nam. Đây cũng là cổng truy cập cho các khách hàng đăng ký để mua các sản phẩm đa dạng của TTXVN (tin, ảnh, báo, tạp chí, sản phẩm nghe nhìn…).

Báo điện tử VietnamPlus (http://vietnamplus.vn) là sản phẩm thông tin điện tử hiện đại dễ dàng truy cập mọi nơi.

THÔNG TIN DI ĐỘNG: Tin tức vươn xa

TTXVN là nhà cung cấp thông tin chiến lược quan trọng, tin cậy, ngân hàng thông tin quốc gia, phục vụ hiệu quả, uy tín cao cho các đối tác lớn cung cấp thông tin trên mạng viễn thông di động như 8X94, Liveinfo…

ẤN PHẨM : Đa dạng và phong phú

TTXVN hiện dẫn đầu thị trường trong nước về xuất bản với hơn 30 ấn phẩm, bao gồm các loại bản tin phổ biến, tham khảo, tham khảo đặc biệt, các nhật báo, tuần báo, nguyệt san, các tạp chí định kỳ bằng tiếng Việt và tiếng nước ngoài. Trong bối cảnh đầy thách thức của một xã hội thông tin phát triển nhanh chóng, các ấn phẩm của TTXVN thể hiện sự đa dạng và phong phú về hình thức và nội dung trong nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội, từ chính trị, kinh tế, đến xã hội, văn hóa - thể thao, khoa học.

TRUYỀN THÔNG ĐA PHƯƠNG TIỆN: Luôn mang tính thời cuộc và sâu chuỗi

Các khoảnh khắc, các sự kiện nổi bật trong nước và thế giới về nhiều lĩnh vực khác nhau đáng ghi nhớ do đội ngũ các phóng viên biên tập viên giàu kinh nghiệp, năng động, sáng tạo và đầy nhiệt huyết ghi lại trong những thước phim video, những thước băng audio mang tính lịch sử.

CÔNG NGHỆ : Bước tới tương lai

Đón đầu xu thế công nghệ mới, TTXVN luôn đầu tư đúng hướng để có những hệ thống máy móc và thiết bị tiên tiến nhất. Hơn 1.000 trạm làm việc và hàng chục máy chủ hiện đại hoạt động liên tục đảm bảo luồng thông tin thông suốt từ các phóng viên thường trú trong nước và nước ngoài của TTXVN cũng như nguồn tin từ các hãng tin quốc tế 24/24 giờ.

HỢP TÁC QUỐC TẾ: Mở rộng tình hữu nghị

TTXVN hiện có quan hệ hợp tác song phương và đa phương với 42 hãng thông tấn và tổ chức báo chí quốc tế như AFP, Antara, AP, Itar-Tass, Ria-Novosti, Kyodo, Notimex, Prensa Latina, Reuters, Xinhua, Yonhap, TNA, Bernama, KPL, APS, MAP, AKP, OANA, AsiaNet....Trao đổi thông tin và hợp tác đào tào nghiệp vụ được coi là một trong nhiều biện pháp nhằm tăng cường hiểu biết và tình hữu nghị giữa các dân tộc.

BAN LÃNH ĐẠO CƠ QUAN

Tổng Giám đốc
NGUYỄN ĐỨC LỢI 


Phó Tổng Giám đốc
NGÔ HÀ THÁI

Phó Tổng Giám đốc
NGUYỄN HOÀI DƯƠNG

Phó Tổng Giám đốc
LÊ DUY TRUYỀN

Phó Tổng Giám đốc
ĐINH ĐĂNG QUANG

Trụ sở chính tại Hà Nội

05 Lý Thường kiệt- Quận Hoàn Kiếm- Hà Nội
Tel: (+84 4) 38255443
Fax: (+84 4) 38252984
Email:btk@vnanet.vn  

Cơ quan đại diện TTXVN tại TP Hồ Chí Minh

Cơ quan đại diện TTXVN tại Đà Nẵng

116-118- 120 Nguyễn Thị Minh Khai- Quận 3  TP Hồ Chí Minh
Tel: (+84 8) 38293921
Fax: (+84 8) 38231414
Email:vnahcm@fmail.vnn.vn  

28 Lê Thánh Tông- Quận Hải Châu- Đà Nẵng
Tel: (+84 511) 3895190
Fax: (+84 511) 3822046
Email:vpdanang@vnanet.vn 


SẢN PHẨM THÔNG TIN CỦA TTXVN

Các bản tin thời sự phát trực tuyến trên Website: http://news.vnanet.vn và hàng chục ấn phẩm:

+ Các bản tin hàng ngày

    1. Tin thời sự trong nước

    2. Tin thế giới

    3. Tin nhanh

    4. Tài liệu Tham khảo Đặc biệt

    5. Tin Tham khảo Thế giới

    6. Tin kinh tế Tham khảo

    7. Tin Kinh tế Việt Nam & Thế giới

    8. Tin tiếng Anh

    9. Tin tiếng Pháp

    10. Tin tiếng Tây Ban Nha

+ Các bản tin chuyên đề tuần, tháng và quý

    11. Tin Kinh tế VN & Thế giới chủ nhật

    12. Thông tin tư liệu (3 số/tuần)

    13. Tin Kinh tế quốc tế

    14. Tin Tham khảo Thế giới Chủ Nhật

    15. Dư luận thế giới

    16. Tài liệu tham khảo chuyên đề (tháng)

    17. Các vấn đề quốc tế

    18. Bản tin Khoa học & Công nghệ

    19. Bản tin, ảnh Dân tộc và Miền núi (tiếng Việt, Ba na, Êđê, Giarai, Khơme và chuyên đề).

+ Các báo và tạp chí:

    20. Báo Tin tức hàng ngày

    21. Báo Tin tức cuối tuần

    22. Báo Thể Thao & Văn Hoá hàng ngày

    23. Báo Thể Thao & Văn Hóa cuối tuần

    24. Báo Thể thao Văn Hóa & Đàn ông

    25. Báo Viet Nam News

    26. Báo Viet Nam News Sunday

    27. Tạp chí tháng Outlook

    28. Le Courrier du Vietnam (Quotidien)

    29. Le Courrier du Vietnam (Dimanche)

    30. Báo ảnh Việt Nam (với 7 ngữ: Việt, Trung, Nga, Anh, Pháp, Nhật, Tây Ban Nha).

    31. Vietnam Law & Legal Forum

    32. Công báo tiếng Anh

+ Ảnh thông tấn:

Hàng trăm bức ảnh thời sự trong nước và quốc tế- thông tin bằng hình của TTXVN được phát hàng ngày trên website của TTXVN

+ Sản phẩm nghe nhìn:

Các bản tin thời sự hình ảnh động, thông tin đồ họa hàng ngày, các chuyên mục truyền mục truyền hình hàng tuần và phim tài liệu v.v.. phát trên mạng là những sản phẩm multimedia phục vụ nhu cầu thông tin đối nội, đối ngoại.

+ Sản phẩm của Nhà xuất bản thông tấn:

Sách chuyên khảo liên quan đến thông tin, tuyên truyền đường lối, chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước

CÁC ĐƠN VỊ TRỰC THUỘC TTXVN

I: CÁC ĐƠN VỊ GIÚP VIỆC TỔNG GIÁM ĐỐC:

1. Hội đồng nghiên cứu, phát triển

    - Địa chỉ: Số 05 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
    - Điện thoại: (+84 4) , (+84 4)
    - Fax: (+84 4)
    - Email: @vnanet.vn

2. Ban Thư ký Biên tập:

    - Địa chỉ: Số 05 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
    - Điện thoại: (+84 4) 38255443, (+84 4) 38252530
    - Fax: (+84 4) 38252984
    - Email: btk@vnanet.vn

3. Ban Tổ chức Cán bộ:

    - Địa chỉ: Số 05 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
    - Điện thoại: (+84 4) 39 330 541
    - Fax: (+84 4) 39 330 447
    - Email: tccbvna@vnanet.vn

4. Ban Kế hoạch-Tài chính:

    - Địa chỉ: Số 05 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
    - Điện thoại: (+84 4) 38 252 931
    - Fax: (+84 4) 39 331 367
    - Email: vnakhtv.@hn.vnn.vn

5. Ban Kiểm tra:

    - Địa chỉ: 05 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
    - Điện thoại: (+84 4) 38 250 710
    - Fax: (+84 4) 38 250 710

6. Văn phòng:

    - Địa chỉ: 05 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
    - Điện thoại: (+84 4) 39 330 286
    - Email: vpttx@vnanet.vn

II: CÁC ĐƠN VỊ BIÊN TẬP

7. Ban biên tập tin trong nước:

    - Địa chỉ: Số 05 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
    - Điện thoại: (+84 4) 38 257 994
    - Fax: (+84 4) 38 267 981
    - Email: ttn@vnanet.vn

8. Ban biên tập tin thế giới:

    - Địa chỉ: Số 05 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
    - Điện thoại: (+84 4) 38 257 009
    - Fax: (+84 4) 38 241 674
    - Email: btg@vnanet.vn

9. Ban biên tập tin đối ngoại:

    - Địa chỉ: Số 05 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
    - Điện thoại:(+84 4) 38 251 281
    - Fax: (+84 4) 39 330 970
    - Email: bdn@ vnanet.vn

10. Ban biên tập tin Kinh tế:

    - Địa chỉ: Số 05 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
    - Điện thoại: (+84 4) 39 330 400
    - Fax: (+84 4) 38 242 317
    - Email: econet@ vnanet.vn

11. Ban Biên tập- Sản xuất ảnh báo chí:

    - Địa chỉ: Số 05 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
    - Điện thoại: (+84 4) 38 256 264
    - Fax: (+84 4) 38 256 264
    - Email: bananh@vnanet.vn

12. Trung tâm Dữ kiện-Tư liệu:

    - Địa chỉ: Số 05 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
    - Điện thoại: (+84 4) 39 330 019
    - Fax: (+84 4) 39 330 018
    - Email: btl@ vnanet.vn

13. Trung tâm Truyền hình Thông tấn:

    - Địa chỉ: Số 79 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
    - Điện thoại: (+84 4) 38 255 735
    - Fax: (+84 4) 39 330 335
    - Email: audionews@ vnanet.vn

III: CÁC CƠ QUAN ĐẠI DIỆN, PHÂN XÃ, BÁO, TẠP CHÍ, CÁC TỔ CHỨC SỰ NGHIỆP

14. Cơ quan đại diện TTXVN tại TP HCM:

    - Địa chỉ: 116-118-120 Nguyễn Thị Minh Khai, Phường 6, Quận 3, TP HCM
    - Điện thoại: (+84 8) 39 305 921
    - Fax: (+84 8) 39 303 4144
    - Email: vnahcm@ fmail.vnn.vn

15. Cơ quan đại diện TTXVN tại Đà Nẵng:

    - Địa chỉ: 28 Lê Thánh Tông- Quận Hải Châu, Đà Nẵng
    - Điện thoại: (+84 511) 38 21440
    - Fax: (+84 511) 38 22046
    - Email: vpdanang@ vnanet.vn

16. Các phân xã TTXVN tại các tỉnh, thành phố: 63 phân xã:

17. Các phân xã TTXVN ở nước ngoài: 27 phân xã:

18. Báo ảnh Việt Nam :

    - Địa chỉ: Số 79 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
    - Điện thoại: (+84 4) 39 332 301
    - Fax: (+84 4) 39 332 291
    - Email: vietnamvnp@ gmail.com
    - Website: http://vietnampictorial.vnanet.vn

19. Báo Tin tức:

    - Địa chỉ: Số 05 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
    - Điện thoại: (+84 4) 38 267 042
    - Fax: (+84 4) 38 253 753
    - Email: baotintuc@vnanet.vn

20. Báo điện tử "VietnamPlus":

    - Địa chỉ: Số 05 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
    - Điện thoại: (+84 4) 39 411 348
    - Fax:
    - Email: baotintuc@vnanet.vn

21. Báo Thể thao-Văn hóa:

    - Địa chỉ: Số 05 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
    - Điện thoại: (+84 4) 38 267 043
    - Fax: (+84 4) 38 264 901
    - Email: ttvh@vnanet.vn
    - http://www.thethaovanhoa.vn

22. Báo Việt Nam News :

    - Địa chỉ: Số 79 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
    - Điện thoại: (+84 4) 39 332 311
    - Fax: (+84 4) 38 264 901
    - Email: vnnews@vnanet.vn hoặc vns@ymail.vnn.vn
    - http://vietnamnews.vnanet.vn

23. Báo Le Courrier du Vietnam :

    - Địa chỉ: Số 79 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
    - Điện thoại: (+84 4) 39 334 587
    - Fax: (+84 4) 38 258 368
    - Email: courrier@vnanet.vn
    - http://lecourrier.vnanet.vn

24. Tuần tin Khoa học và Công nghệ :

    - Địa chỉ: Số 33 Lê Thánh Tông, Hà Nội
    - Điện thoại: (+84 4) 39 334 586
    - Fax: (+84 4) 39 334 5866
    - Email: anhtu1912@yahoo.com

25. Tòa soạn Dân tộc và Miền núi :

    - Địa chỉ: Số 33 Lê Thánh Tông, Hà Nội
    - Điện thoại: (+84 4) 38 251 280
    - Fax: (+84 4) 38 262 185
    - Email: bdtmn@vnanet.vn

26. Tạp chí Vietnam Law and Legal Forum :

    - Địa chỉ: Số 79 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
    - Điện thoại: (+84 4) 38 248 670
    - Fax: (+84 4) 38 248 672
    - Email: vllf@vnanet.vn
    - Website: http://vnanet.net/vietnamlaw

27. Trung tâm Kỹ thuật Thông tấn :

    - Địa chỉ: Số 05 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
    - Điện thoại: (+84 4) 8252931
    - Email: ktkt@vnanet.vn

28. Trung tâm Hợp tác Quốc tế Thông tấn (VNA8) :

    - Địa chỉ: Số 8 Trần Hưng Đạo , Hà Nội
    - Điện thoại: (+84 4) 38 265 519
    - Fax: (+84 4) 38 259 617
    - Email: vnainter@vnanet.vn

29. Trung tâm Bồi dưỡng Nghiệp vụ Thông tấn :

    - Địa chỉ: Số 11 Trần Hưng Đạo , Hà Nội
    - Điện thoại: (+84 4) 39 330 540
    - Fax: (+84 4) 39 332 080
    - Email: training@vnanet.vn

30. Trung tâm tin học:

    - Địa chỉ: Số 05 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
    - Điện thoại: (+84 4) 38 254 843
    - Fax: (+84 4) 38 254 843
    - Email: ttth_ttx@vnanet.vn

31. Nhà Xuất bản Thông tấn :

    - Địa chỉ: Số 79 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
    - Điện thoại: (+84 4) 39 332 279
    - Fax: (+84 4) 39 332 2766
    - Email: xbtt@hn.vnn.vn
    - Website: http://www.sachthongtan.com.vn

32. Trung tâm Tiếp thị, Phát hành và dịch vụ Quảng cáo :

    - Địa chỉ: Số 05 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
    - Điện thoại: (+84 4) 38 254 997
    - Fax: (+84 4) 39. 331 009
    - Email: phathanh.ttx@vnanet.vn

33. Công ty ITAXA:

    - Địa chỉ: Số 122-124-126 Nguyễn Thị Minh Khai, Q3, TP HCM
    - Điện thoại: 08.9304426, 9306456 - 9303425
    - Fax: 08.9393239, 9301501
    - Email: itaxa@hcm.vnn.vn

34. Công ty In- Thương mại :

    - Địa chỉ: Phố Hạ Đình, Phường Hạ đình, Quận Thanh Xuân, Hà Nội
    - Phòng đại diện: Số 3 và số 11 Phan Huy Chú, Hoàn Kiếm, Hà Nội
    - Điện thoại: (+84 4) 38 581 222
    - Fax: (+84 4) 38 249 971; 35 571 770
    - Email: math2ttx@hn.vnn.vn