Thịt gà nhân tạo nuôi cấy từ tế bào sẽ có hương vị như thế nào?

Kể từ khi thịt nhân tạo thu được bằng cách nuôi cấy ra mắt lần đầu tiên cho đến nay, một câu hỏi lớn vẫn đặt ra đối với người tiêu dùng, đó là chúng "có hương vị thực sự như thế nào?"
Thịt gà nhân tạo nuôi cấy từ tế bào sẽ có hương vị như thế nào? ảnh 1(Nguồn: bloximages)

Ngày 21/6, Bộ Nông nghiệp Mỹ đã cấp phép cho hai công ty khởi nghiệp Good Meat và Upside Foods bán thịt gà nuôi cấy, đưa Mỹ trở thành quốc gia thứ 2 trên thế giới cho phép bán thịt nhân tạo cho người tiêu dùng.

Từ năm 2006, những công nghệ từ công trình nghiên cứu của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) đã bùng nổ, dẫn tới sự xuất hiện của hơn 150 công ty trên khắp thế giới chuyên phát triển các thực phẩm nhân tạo dạng nuôi cấy, từ gà viên cho đến que cá.

Kể từ khi thịt nuôi cấy được ra mắt lần đầu tiên cho đến nay, một câu hỏi lớn vẫn đặt ra đối với người tiêu dùng, đó là chúng "có hương vị thực sự như thế nào và có giống như thịt bình thường không?"

Để trả lời cho câu hỏi này, cây bút Jonel Aleccia của trang tin AP đã chia sẻ những trải nghiệm của mình khi thử hai loại thịt gà nhân tạo do các công ty ở California, Mỹ chế biến.

"Vị như thịt gà"

Khi tôi nói với gia đình và bạn bè rằng mình đã ăn thử loại thịt gà đầu tiên được nuôi cấy từ tế bào động vật, họ đều bày tỏ sự ngạc nhiên và hỏi rằng: "Vị như thế nào?"

Câu trả lời ngắn gọn của tôi là: "Nó có vị như thịt gà."

Quả thật kỳ lạ khi nói về việc ăn một loại thịt hoàn toàn mới - thịt gà nhưng lại không được lấy từ một con gà bình thường. Thay vì thế, thịt gà này được "nuôi cấy từ tế bào."

[Thịt "nuôi cấy" - tương lai của ngành công nghiệp chăn nuôi?]

Loại thịt này đã được Bộ Nông nghiệp Mỹ cấp phép kinh doanh đối với các công ty ở California là Upside Foods và Good Meat.

Và cũng thật thú vị khi được nếm thử những sản phẩm đi tiên phong cho một kỷ nguyên mới về sản xuất thịt, với mục đích loại bỏ những tác hại đối với hàng tỷ động vật bị giết thịt để làm thực phẩm, cũng như giảm đáng kể những tác động môi trường của việc chăn thả, trồng thức ăn chăn nuôi và xử lý chất thải của chúng.

"Nghịch lý thịt"

Jonel Aleccia chia sẻ thêm: "Tôi là một người ăn thịt toàn phần. Tôi cũng là nạn nhân của "nghịch lý thịt," một thuật ngữ của các nhà khoa học nhằm mô tả xung đột tâm lý thường xảy ra ở những người thích ăn thịt nhưng lại không thích nhìn cảnh những con vật bị giết mổ để cung cấp thịt.

Là một người đã viết bài về các đợt bùng phát dịch bệnh do thực phẩm và quy trình giết mổ, tôi nhận thức được sâu sắc rằng thịt gà trên chiếc đĩa mình đang ăn đã phải chịu đựng những gì trước đó. Và sự thật đó khiến tôi không thoải mái.

Vì vậy, tôi sẵn sàng thử một loại thịt khác, và cũng tò mò muốn biết mùi vị của nó có giống thịt thật hay không.

Tôi đã thử các loại thịt làm từ thực vật như xúc xích Beyond Meat hay Impossible Burger và cảm thấy thích, dù tôi không nghĩ chúng là những sản phẩm thay thế thịt một cách hoàn hảo. Thành thật mà nói, xúc xích Beyond Meat ngon nhưng hơi nhạt, và Impossible Burger bị khô, dù tôi nghĩ rằng mình đã nấu chúng kỹ.

Còn về tính chất nhân tạo của chúng thì sao? Tôi không bận tâm đến quá trình mà loại thịt nuôi cấy này được hình thành - nhân bản tế bào theo số lượng lớn trong các thùng thép lớn, được định dạng và tạo hình thành những miếng thịt thăn, thịt cốt lết, thịt viên quen thuộc, trông giống như những gì bạn có trên bàn ăn vào bữa tối.

Tuy nhiên, cũng như với mọi loại thực phẩm khác, cuối cùng mùi vị mới là điều quan trọng. Và trong trường hợp này, câu hỏi lớn đằng sau nó là: Thực phẩm mới này có thực sự là thịt gà, hay chỉ là một "kẻ mạo danh"?

Trải nghiệm về hương vị

Trong tháng Một, tôi đã tới nhà máy sản xuất Upside Foods ở Emeryville, California. Tại đó, đầu bếp Jess Weaver đã làm món ức gà áp chảo với nước sốt từ bơ và vang trắng, ăn cùng với cà chua, nụ bạch hoa và hành lá.

Nó có mùi thơm hấp dẫn, giống như bất kỳ miếng thịt thăn nấu với bơ nào. Hương vị nhẹ nhàng, tinh tế, kết cấu mềm mại, giống như tất cả các món ức gà được làm tại nhà - nếu tôi là một đầu bếp được đào tạo tại Học viện Ẩm thực Hoa Kỳ.

Tuần trước, tôi đã đến thăm nhà máy ở Alameda, California, nơi Good Meat chuẩn bị sản xuất các sản phẩm thịt gà. Đầu bếp Zach Tyndall đã sẵn sàng với với món sald gà hun khói với sốt mayonnaise, nho khô vàng và quả óc chó.

Anh ấy làm món "đùi" gà - thịt sẫm màu hơn được bày trên món khoai tây nghiền nhuyễn, nấm, củ cải đường vàng và những bông hoa súp lơ nhỏ màu tím.

Loại thịt này có hương vị đậm đà hơn ức gà, giống thịt đùi, với kết cấu vừa mềm vừa dai, như một chiếc đùi gà được nấu chín kỹ.

Đầu bếp Tyndall nói đó là vấn đề quan trọng nhất. "Nó phải giống như thật nhất để có thể được ưa chuộng," anh nói.

Mặc dù "giống như thật" là một từ thú vị, nhưng tôi cho rằng từ này sẽ trở nên phổ biến.

Các chuyên gia cho biết vẫn còn nhiều rào cản lớn như việc mở rộng quy mô sản xuất và giảm chi phí.

Và câu hỏi dai dẳng nhất vẫn là thịt gà không phải được lấy từ một con gà hoàn chỉnh liệu có thực sự là gà hay không.

Nhưng nếu bạn muốn hỏi dựa trên hương vị đích thực của nó, thì tôi sẽ nói cho bạn điều này: Hãy bỏ qua từ "con gà" đi"./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục