Thị xã Sơn Tây đưa 29 sản phẩm tham gia đánh giá, phân hạng OCOP

Tại hội nghị thẩm định, đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP thị xã Sơn Tây (Hà Nội) năm 2020 được tổ chức ngày 22/9, ông Tạ Thanh Phong - Phó Chủ tịch UBND thị xã Sơn Tây cho biết đã chọn được 29 sản phẩm tham gia.   

Chú thích ảnh
Sản phẩm tham gia chấm điểm phân hạng OCOP. Ảnh: Đỗ Phương Anh/TTXVN

Hiện thị xã Sơn Tây có 5 sản phẩm được công nhận sản phẩm OCOP đạt tiêu chuẩn 3 sao gồm: Chả cá Thuần việt xã Sơn Đông, gà Mía Sơn Tây, kẹo dồi phủ vừng Quý Thảo, kẹo lạc Cao Quý Thảo xã Đường Lâm, giò lợn Phùng Thị Quế phường Quang Trung. Cùng đó, 3 sản phẩm được cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu tập thể, gồm: Mật ong Kim Sơn, bánh tẻ Phú Nhi, gà Mía Sơn Tây. Ngoài ra, nhiều sản phẩm đặc trưng có giá trị, thế mạnh, tiềm năng phát triển có thể tham gia Chương trình OCOP như mít, rau an toàn, tranh kính, hoa, cây cảnh, miến dong, bánh gai, giò, chả...

Để thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm năm 2020, thị xã Sơn Tây đã tập trung phát triển các hình thức tổ chức sản xuất gắn với đẩy mạnh phát triển các sản phẩm nông nghiệp, dịch vụ du lịch có tiềm năng, thế mạnh trên địa bàn. Toàn thị xã có 45 sản phẩm tiềm năng, thế mạnh thuộc 5 nhóm sản phẩm gồm: thực phẩm với 19 sản phẩm; đồ uống có 3 sản phẩm; vải và may mặc 4 sản phẩm; lưu niệm - nội thất - trang trí 5 sản phẩm; dịch vụ du lịch nông thôn 14 sản phẩm.

Hội đồng thẩm định chấm điểm, đánh giá, phân hạng sản phẩm theo tiêu chí: sản phẩm và sức mạnh cộng đồng, khả năng tiếp thị, chất lượng... Bà Phạm Thị Bình, chủ cơ sở sản xuất bánh tẻ Thanh Bình - sản phẩm làng nghề bánh tẻ Phú Nhi cho biết, thông qua chương trình này, người làm nghề mong muốn đưa sản phẩm đi khắp mọi nơi trên đất nước, đặc biệt là vào khu du lịch, siêu thị ẩm thực….

Khó khăn hiện nay trong việc được công nhận sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP chính là giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm. Tuy nhiên, Làng nghề bánh tẻ Phú Nhi hoàn toàn đáp ứng được yêu cầu này. Nhờ tham gia Hiệp hội làng nghề, thu nhập của người làm nghề khá ổn định. Sau khi trừ chi phí, mỗi năm cũng lãi được hơn 100 triệu đồng. Thế nhưng, để bánh tẻ Phú Nhi đi xa vẫn còn nhiều khó khăn do bánh không bảo quản được lâu. Khách hàng muốn mua với số lượng lớn cũng chưa đáp ứng được ngay - bà Bình chia sẻ. 

Ông Nguyễn Văn Chí - Phó Chánh Văn phòng Điều phối nông thôn mới Hà Nội cho biết, Chương trình OCOP của thị xã Sơn Tây năm 2020 vẫn gặp khó khăn như: chưa có nhiều mô hình sản xuất thật sự nổi trội để nhân rộng; hệ thống doanh nghiệp, kinh tế hợp tác phát triển chưa mạnh; liên kết, liên doanh còn hạn chế; sản xuất với quy mô nhỏ lẻ, phân tán; lao động phần lớn làm theo kinh nghiệm, truyền nghề chưa qua trường lớp đào tạo. Năng lực nội tại các hộ sản xuất, hợp tác xã chưa mạnh, thị trường tiêu thụ sản phẩm không ổn định; các loại nông sản, vật phẩm chưa được chế biến thành nhiều sản phẩm đa dạng, chủ yếu ở dạng thô…

Mặc dù 29 sản phẩm tham gia hội nghị lần này là những mặt hàng có thế mạnh của địa phương nhưng chưa được quảng bá, giới thiệu ra bên ngoài, chưa được đánh giá chất lượng. Sau khi chấm điểm, với các sản phẩm đạt tiêu chuẩn 3 sao, 4 sao, tiềm năng 5 sao thì thị xã Sơn Tây cần xây dựng các chương trình, kế hoạch để quảng bá, giới thiệu ra thị trường không chỉ ở Hà Nội mà còn vươn ra các tỉnh, thành phố khác.

Nam Giang (TTXVN)
Thanh Hóa đưa sản phẩm OCOP tới gần người tiêu dùng
Thanh Hóa đưa sản phẩm OCOP tới gần người tiêu dùng

Cùng với việc tích cực thực hiện Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP), tỉnh Thanh Hóa đang phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức trưng bày, giới thiệu các sản phẩm OCOP của tỉnh tới người tiêu dùng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN