Đồng hành cùng doanh nghiệp phát triển thương hiệu thực phẩm an toàn

14:34' - 12/07/2018
BNEWS Bộ Công Thương đã tổ chức Hội thảo “Đồng hành cùng doanh nghiệp, phát triển thương hiệu thực phẩm an toàn” trong khuôn khổ Chương trình Hành động vì an toàn thực phẩm.
Thứ trưởng Bộ Công Thương- Đỗ Thắng Hải tại Hội thảo Đồng hành cùng doanh nghiệp, phát triển thương hiệu thực phẩm an toàn”. Ảnh: Hằng Trần/BNEWS/TTXVN

Ngày 12/7, tại Hà Nội, Bộ Công Thương đã tổ chức Hội thảo “Đồng hành cùng doanh nghiệp, phát triển thương hiệu thực phẩm an toàn” trong khuôn khổ Chương trình Hành động vì an toàn thực phẩm.

Tại Hội thảo, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải khẳng định, an toàn thực phẩm là một trong những vấn đề mà Đảng, Nhà nước từ lâu đặc biệt quan tâm, coi đây là một vấn đề có ý nghĩa lớn về kinh tế, xã hội, sức khỏe cộng đồng và cũng là vấn đề có ảnh hưởng lớn đến tiến trình hội nhập của Việt Nam.

Bộ Công Thương là một trong ba đơn vị được Chính phủ giao triển khai quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm. Bộ Công Thương đã và đang tích cực thực hiện các chính sách hỗ trợ các đối tượng thuộc phạm vi quản lý. Đặc biệt là việc đẩy mạnh cắt giảm hàng loạt điều kiện kinh doanh trong lĩnh vực an toàn thực phẩm đã tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp trong sản xuất kinh doanh thực phẩm.

Bà Lê Việt Nga – Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước – Bộ Công Thương cho biết, trong năm 2018, nhằm khuyến khích hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn tại các địa phương; hỗ trợ mở rộng thị trường tiêu thụ hàng hóa đặc sản, đặc trưng, bảo đảm an toàn của các vùng miền, Bộ Công Thương tổ chức các chương trình giới thiệu, quảng bá thực phẩm an toàn và đặc sản vùng miền tại hệ thống các siêu thị lớn thuộc nhiệm vụ kết nối nguồn hàng thực phẩm bảo đảm an toàn vào hệ thống phân phối tại địa phương năm 2018 đã được Bộ trưởng Bộ Công Thương phê duyệt. Đây là một trong những hoạt động thiết thực nằm trong khuôn khổ Dự án An toàn thực phẩm thuộc Chương trình mục tiêu Y tế - Dân số của cả nước.

Mở đầu chuỗi các hoạt động trong khuôn khổ Chương trình, trong tháng 6 vừa qua, Bộ Công Thương đã phối hợp với Tập đoàn Central Group tổ chức Lễ khai mạc Tuần lễ cá sông Đà tại hệ thống của Central Group – Siêu thị Big C Việt Nam. Đây là cơ hội để các nhà sản xuất, phân phối đưa thực phẩm an toàn vào hệ thống phân phối của Tập đoàn Central Group. Việc triển khai chương trình cũng chính là những hoạt động thiết thực hưởng ứng năm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia.

Trong năm 2018 này, nhằm khuyến khích các hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn, Bộ Công Thương đã thực hiện nhiều hoạt động nhằm nâng cao nhận thức về sản xuất kinh doanh thực phẩm an toàn, đồng thời, hỗ trợ mở rộng thị trường tiêu thụ hàng hóa đặc sản an toàn của các doanh nghiệp, địa phương trên cả nước.

Bộ Công Thương tiếp tục phối hợp với các Bộ, ngành trong việc chỉ đạo triển khai và kiểm tra thực hiện các quy định bảo đảm điều kiện an toàn thực phẩm tại các chợ, siêu thị, đặc biệt là các chợ đầu mối; kiểm tra, kiểm soát ngăn chặn việc kinh doanh hàng thực phẩm giả, kém chất lượng, nhập lậu. Đồng thời, làm tốt thông tin tuyên truyền, nâng cao nhận thức của các cơ sở sản xuất, phân phối thực hiện an toàn thực phẩm.

“Việc Tổ chức Hội thảo lần này góp phần định hình rõ nét hơn nữa về những cơ hội và kinh nghiệm xây dựng thương hiệu thực phẩm an toàn cho các doanh nghiệp Việt Nam, đồng thời góp phần bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng”, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải nhấn mạnh.

Cũng tại Hội thảo, nhiều ý kiến được các cơ quan hữu quan, các hiệp hội ngành hàng, nhà phân phối cũng như các doanh nghiệp, chuyên gia đã trao đổi, phân tích về những vấn đề như: quản lý nhà nước đối với an toàn thực phẩm; chính sách phát triển mạng lưới các cơ sở kinh doanh thực phẩm an toàn, bảo vệ người tiêu dùng; hỗ trợ phát triển các thương hiệu thực phẩm an toàn; kinh nghiệm của các doanh nghiệp thành công trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn; kinh nghiệm xử lý các sự cố về an toàn thực phẩm.

Hội thảo “Đồng hành cùng doanh nghiệp, phát triển thương hiệu thực phẩm an toàn” là một trong những hoạt động của Chương trình truyền thông về an toàn thực phẩm trong kinh doanh thực phẩm ngành công thương. Chương trình gồm chuỗi hoạt động nhằm thu hút sự tham gia của nhiều triệu người dân cùng chung tay hành động vì an toàn thực phẩm. Đặc biệt, hoạt động “Triệu chữ ký vì an toàn thực phẩm” đã thu hút được sự tham gia của mọi tầng lớp người dân trên khắp cả nước. Chương trình đã tạo được hiệu ứng lan tỏa rộng khắp cùng chung tay sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn.

Lễ công bố “Triệu chữ ký vì an toàn thực phẩm” sẽ được tổ chức vào 20h ngày 21 tháng 7 năm 2018 tại Quảng trường vườn hoa Lý Thái Tổ với sự tham gia của nhiều nghệ sĩ nổi tiếng./. 

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục