Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Đài Truyền hình trung ương Thụy Điển (SVT) ngày 11/2 đưa tin các thành phố của nước này hiện đang tích cực chuẩn bị để đối phó với vấn đề nước biển dâng do ảnh hưởng của tình trạng biến đổi khí hậu.

SVT dẫn lời chuyên gia nghiên cứu về khí hậu tại thành phố Vellinge, Anna Moller, cho biết ảnh hưởng của biến đổi khí hậu đối với thành phố này rất rõ ràng và đang diễn ra.

Vellinge liên tục chứng kiến tác động của tình trạng mực nước biển dâng và điều này hiện đang xảy ra ngày càng thường xuyên hơn.

Vellinge là thành phố thuộc hạt Skane của Thụy Điển được dự báo sẽ phải đối mặt với tình trạng nước biển dâng lên ở mức cao nhất do sự gia tăng lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính.

[Lời cảnh báo khẩn cấp về nhiệt độ đại dương đang nóng lên]

Theo Viện nghiên cứu Khí tượng và Thủy văn Thụy Điển, mức nước biển tại thành phố này có thể cao tới 75cm vào năm 2100.

Để đối phó với thực trạng trên, chính quyền thành phố đang lên kế hoạch xây dựng một tuyến đê biển dài 21km nhằm bảo vệ các tòa nhà cao tầng và người dân khỏi tình trạng ngập lụt.

Không chỉ riêng Vellinge mà hầu hết các thành phố của Thụy Điển nằm gần sông, hồ và biển cũng đều đang tích cực chuẩn bị để đối phó với tình trạng trên./.