Hà Nội: Khơi thông thị trường, đẩy mạnh kết nối nông lâm thủy sản

Hà Nội sẽ tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp, đơn vị các tỉnh, thành phố tham gia các sự kiện xúc tiến thương mại, hội chợ, triển lãm các sản phẩm nông sản trên địa bàn.
Hà Nội: Khơi thông thị trường, đẩy mạnh kết nối nông lâm thủy sản ảnh 1Lễ ký kết Chương trình hợp tác: Đảm bảo an toàn thực phẩm, nâng cao chất lượng nông, lâm, thủy sản giao thương giữa Hà Nội và các tỉnh, thành phố giai đoạn 2021- 2025. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Hà Nội mới tự sản xuất, cung ứng được 30-65% nhu cầu nông sản, do đó, Hà Nội mong muốn các tỉnh, thành phố phối hợp để triển khai kế hoạch phục vụ Tết và triển khai kết nối cung cầu nông sản; giới thiệu các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất nông sản, thực phẩm theo tiêu chuẩn để đưa vào các kênh phân phối trên địa bàn thành phố.

Đây là thông tin được đưa ra tại Diễn đàn "Chia sẻ thông tin, kết nối giao thương nông, lâm, thủy sản giữa Hà Nội và các tỉnh, thành phố" tổ chức ngày 23/10.

Nhu cầu kết nối với các địa phương rất lớn

Theo bà Trần Thị Phương Lan, Quyền Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội, nhu cầu tiêu dùng hàng hóa thiết yếu phục vụ người dân sinh sống, học tập, làm việc trên địa bàn thành phố rất lớn.

Đơn cử, nhu cầu về gạo mỗi tháng khoảng 92.970 tấn (khả năng tự cung ứng 56.338 tấn, đáp ứng 65,6% nhu cầu); thịt lợn hơi: 18.594 tấn (khả năng tự cung ứng 17.500 tấn, đáp ứng 94,1% nhu cầu); thịt bò 5.350 tấn (khả năng tự cung ứng 1.032 tấn, đáp ứng 19,3% nhu cầu)…

[Hà Nội: Sẵn sàng nguồn hàng hóa dự trữ phục vụ dịp Tết năm 2022]

Để đáp ứng đủ nhu cầu tiêu dùng, nguồn hàng cũng được các doanh nghiệp phân phối, siêu thị, chuỗi thực phẩm, thương lái... khai thác từ nhiều địa phương khác như: Sơn La, Bắc Giang, Hòa Bình, Yên Bái, Hà Giang, Hà Nam, Quảng Ninh, Lào Cai, Bình Thuận, Đồng Nai…

Thống kê trong 10 tháng qua, kênh phân phối, siêu thị, chuỗi thực phẩm Hà Nội đã hỗ trợ kết nối, tiêu thụ lượng hàng hoá từ các tỉnh, thành phố với khối lượng trên 220.000 tấn. Nhiều sản phẩm OCOP của các địa phương cũng được kết nối, đưa vào tiêu thụ tại 35 điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP trên địa bàn Thủ đô.

“Hà Nội sẵn sàng phối hợp để kết nối nông sản của các tỉnh, thành phố trên cả nước với các kênh siêu thị nước ngoài như MM Mega Market, BigC, Aeon Mall... Đồng thời, quảng bá nông sản, thực phẩm an toàn trên 600 trang website thương mại điện tử và sàn thương mại điện tử để đẩy mạnh xuất khẩu,” bà Trần Thị Phương Lan chia sẻ.

Trong khi đó, nhiều ý kiến cho rằng, tại một số địa phương có hiện tượng dư thừa, ùn ứ nông sản khi vào vụ thu hoạch, song không ít nhà máy, doanh nghiệp lại thiếu nguyên liệu.

Mặt khác, các nhà thu mua không đủ dữ liệu thông tin về các mặt hàng nông sản, sản lượng, thời điểm thu hoạch, địa điểm, tiêu chuẩn chất lượng, đầu mối cung cấp để liên hệ thu mua. Do đó, về lâu dài các địa phương cần có sự liên kết vùng để tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp, không để xảy ra tình trạng chỗ thừa vẫn thừa, nơi thiếu vẫn thiếu.

Bà Đỗ Thị Minh Hoa, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bắc Kạn cho hay trong những tháng vừa qua, Hà Nội đã hỗ trợ địa phương tiêu thụ gần 700 tấn bí xanh thơm. Sắp tới địa phương có 25.000 tấn cam quýt và 2.000 tấn miến dong cần tiêu thụ từ hiện tại cho đến Tết Nguyên đán.

Vì vậy, tỉnh Bắc Kạn mong muốn có những chương trình làm việc cụ thể với Hà Nội để trao đổi thông tin yêu cầu cụ thể về sản phẩm để mở rộng thị trường.

Còn đối với tỉnh Thái Nguyên, hàng năm địa phương này duy trì cung ứng cho Hà Nội bình quân trên 15.000 tấn nông sản an toàn. Phối hợp với sở ngành của Hà Nội thực hiện đăng tải các cơ sở sản xuất, kinh doanh an toàn lên kênh thông tin.

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Thái Nguyên Dương Văn Lượng đề nghị Hà Nội cần có cơ chế trao đổi thông tin giữa hai địa phương về nhu cầu tiêu thụ hàng tháng, hàng quý để địa phương có định hướng sản xuất, xây dựng đầu mối cung ứng sản phẩm cho Hà Nội…

Tạo điều kiện tốt nhất cho các địa phương

Thông tin tại diễn đàn, ông Nguyễn Mạnh Quyền, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội, cho biết Hà Nội có diện tích đất nông nghiệp khoảng 189.000 ha, chiếm 56% tổng diện tích đất tự nhiên. Tuy nhiên, nhiều sản phẩm hàng hóa thiết yếu Hà Nội tự sản xuất và cung ứng chỉ đáp ứng từ 30-65% nhu cầu.

Lượng hàng hóa còn thiếu được doanh nghiệp phân phối, siêu thị, chuỗi thực phẩm, thương lái... kết nối, khai thác từ các tỉnh, thành phố thông qua hoạt động giới thiệu kết nối nguồn hàng nông, lâm, thủy sản, trái cây an toàn...

Phó Chủ tịch thành phố Hà Nội mong muốn các địa phương tiếp tục quan tâm, kết nối với Hà Nội nhằm cung ứng các mặt hàng thiết yếu, có chất lượng cao cho người dân Thủ đô, đồng thời thành phố sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để các đơn vị cung ứng hàng hoá vào tiêu thụ hàng hóa.

Hà Nội: Khơi thông thị trường, đẩy mạnh kết nối nông lâm thủy sản ảnh 2Phó Chủ tịch thành phố Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền phát biểu tại Diễn đàn. (Ảnh: Xuân Quảng/Vietnam+)

Về phía Hà Nội sẽ thông tin, tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp, đơn vị các tỉnh, thành phố tham gia các sự kiện xúc tiến thương mại, hội chợ, triển lãm các sản phẩm nông sản trên địa bàn; các hoạt động giới thiệu nguồn cung sản phẩm nông lâm thủy sản an toàn đến các kênh phân phối, siêu thị, chuỗi thực phẩm Hà Nội...

Lãnh đạo Hà Nội nhấn mạnh, thành phố luôn sẵn sàng hỗ trợ kết nối, tiêu thụ sản phẩm nông lâm thủy sản an toàn từ các tỉnh, thành phố; đồng thời đề nghị các địa phương tiếp tục quan tâm, chỉ đạo hoạt động sản xuất, nâng cao chất lượng nông lâm thủy sản an toàn đáp ứng nhu cầu, thị hiếu người tiêu dùng…

Ở góc độ doanh nghiệp, bà Nguyễn Thị Diễm Hằng, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần dinh dưỡng hữu cơ Việt Nam (hệ thống siêu thị Nutri Mart) thông tin, những sản phẩm đặc sản vùng miền của Việt Nam đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng có nhiều ưu thế khi xuất hiện tại thị trường quốc tế và được người tiêu dùng đón nhận.

Tuy nhiên, sản phẩm của Việt Nam nhiều nhưng vẫn còn rất yếu về mẫu mã cũng như chất lượng để có thể xuất khẩu ra thị trường quốc tế. Vì vậy, doanh nghiệp rất cần những thông tin cụ thể về số lượng hàng hóa tại các địa phương.

Trước các ý kiến đưa ra, ông Trần Thanh Nam, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng đề nghị các địa phương chỉ đạo các đầu mối cung ứng cung cấp những thông tin cụ thể số lượng hàng hóa tới các tỉnh cũng như Hà Nội để liên kết các đầu mối cung cầu.

Ngoài ra, ông cũng lưu ý nông sản, hàng hóa phải đảm bảo chất lượng nông sản theo tiêu chuẩn, quy chuẩn. Đặc biệt, an toàn thực phẩm là vấn đề chính để thực hiện liên kết vùng, là vấn đề số một để đảm bảo chất lượng nguồn hàng./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục