Đa dạng món ăn đặc trưng tại Lễ hội ẩm thực Bếp ăn Chợ Lớn

Đến với lễ hội ẩm thực, thực khách có dịp trải nghiệm nhiều món ăn ngon nóng hổi, thơm giòn, mang hương vị đặc sản của vùng đất Sài Gòn-Chợ Lớn-Thành phố Hồ Chí Minh.
Đông đảo thực khách đến tham quan và thưởng thức món bánh bao xá xíu tại Lễ hội. (Ảnh: Thanh Vũ/TTXVN)
Đông đảo thực khách đến tham quan và thưởng thức món bánh bao xá xíu tại Lễ hội. (Ảnh: Thanh Vũ/TTXVN)

Trong 2 ngày 11 và 12/1, tại Công viên Văn Lang (Quận 5) diễn ra Lễ hội ẩm thực Bếp ăn Chợ Lớn-Cholon Kichen năm 2020 giới thiệu hàng trăm món ăn ngon của các nhà hàng, quán ăn của khu vực Quận 5, mang đậm nét văn hóa ẩm thực của đồng bào người Hoa.

Lễ hội là dịp quy tụ những nét đẹp ẩm thực Chợ Lớn - Quận 5, khắc họa câu chuyện lịch sử, tính cách của cộng đồng cư dân, là điểm nhấn nhằm thúc đẩy phát triển văn hóa-du lịch đặc trưng của khu vực này.

Đến với lễ hội ẩm thực, thực khách có dịp trải nghiệm nhiều món ăn ngon nóng hổi, thơm giòn, mang hương vị đặc sản của vùng đất Sài Gòn-Chợ Lớn-Thành phố Hồ Chí Minh.

Trong đó, có nhiều món ngon không chỉ người dân thành phố biết đến mà cả khách du lịch nước ngoài cũng ưa chuộng như há cảo, xíu mại, bánh bao, mì xào giòn, mì hoành thánh, hủ tíu trộn, hủ tíu xào mềm, mì bò viên… đảm bảo chất lượng dinh dưỡng và an toàn thực phẩm.

Các món ăn chơi, ăn nhẹ như súp khổ qua cà ớt, bò viên trứng muối, cá viên chiên, ớt-đậu bắp-khổ qua dồn thịt, chè sen; thức uống bao gồm các loại hồng trà, nước sâm, trà chanh, cà phê vợt…

hực khách có thể dùng ngay tại chỗ với không gian riêng biệt được trang trí mộc mạc, đậm chất miền quê hoặc mang về với giá từ 10.000-40.000 đồng/món ăn.

Ngoài ra, trong khuôn viên lễ hội còn có các gian hàng sản phẩm tiêu dùng, gian hàng sách, khu vui chơi giải trí cho trẻ; khu vực chụp ảnh check-in miễn phí được thiết kế sắp đặt, kết hợp nét văn hóa đặc trưng của vùng đất Chợ Lớn hay phong cảnh trang trí ấn tượng theo xu thế hiện đại.

Xuyên suốt lễ hội, khách tham quan có thể trải nghiệm nhiều hoạt động tại khu vực sân khấu chính và ngay tại các gian hàng như: Biểu diễn nghệ thuật nấu ăn; chương trình tự tay vào bếp; tham gia  các trò chơi ẩm thực; các chương trình văn hóa văn nghệ…

Chuẩn bị từ nhiều ngày trước, nhà hàng Cát Tường (đường Trần Hưng Đạo, Quận 5) mang đến Lễ hội ẩm thực Cholon Kitchen 2020 nhiều món ăn ngon như mì xào giòn, hủ tíu xào mềm, mì bò viên cùng nhiều món ăn ngon của đồng bao người Hoa.

Chị Dương Phượng Linh, đại diện nhà hàng Cát Tường cho biết, do không gian nhỏ, hẹp, thời gian diễn ra không dài nên các sản phẩm mang đến phục vụ thực khách cũng giới hạn.

“Nếu tổ chức lâu dài và trong không gian cho phép, nhà hàng Cát Tương mong giới thiệu đến thực khách những món ăn đặc sản như cá bống mú chiên sốt tương, vịt quay Bắc Kinh, cua lột chiên tỏi ớt…,” chị Linh chia sẻ.

Ngay trong buổi sáng khai mạc, đông đảo người dân trong và ngoài khu vực Chợ Lớn đã đến dự và thưởng thức nhiều món ăn ngon, hấp dẫn do các đầu bếp trứ danh của vùng đất Chợ Lớn, Quận 5 thực hiện.

Theo chị Trần Thị Hồng Hoa, trú tại Quận 11, “Đúng như người dân thường gọi: ăn Quận 5, nằm Quận 3; la cà Quận 1, Món ăn ngon và hấp dẫn tập trung ở khu vực này. Tuy nhiên, tại lễ hội, bên cạnh nhiều gian hàng có sự đầu tư chăm chút, kỹ lưỡng vẫn có những gian hàng chưa thật sự chú trọng trong cách thức trình bày, phục vụ thực khách.

Để thu hút khách đến với lễ hội hay hướng đến phát triển văn hóa du lịch cần được tổ chức quy mô, độc đáo hơn; đồng thời cũng nên duy trì định kỳ, thường xuyên để khách có thể đến tìm hiểu và thưởng thức các loại ẩm thực đặc trưng của vùng Chợ Lớn, Thành phố Hồ Chí Minh.

[Lễ hội ẩm thực Pháp lớn nhất Việt Nam quy tụ 40 gian hàng đặc sắc]

Chợ Lớn, Quận 5 nổi tiếng với sự thân thiện cùng với các di tích lịch sử, kiến trúc nghệ thuật đan xen nhiều nền văn hóa khác nhau. Quận 5 còn hấp dẫn khách tham quan mỗi khi đến đây là “Ẩm thực vùng Chợ Lớn”, các món ăn ngon, danh tiếng của Chợ Lớn.

Theo bà Trương Minh Kiều, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Quận 5, Lễ hội là một phần trong dự án tôn vinh văn hóa ẩm thực “Chợ Lớn Food Story” gồm 4 hoạt động chính: Giới thiệu sách ảnh, chuỗi video “Chuyện ẩm thực tại Chợ Lớn”; tranh tường và ngày hội ẩm thực Chợ Lớn. Nét đặc trưng của dự án là tính cộng đồng, gần gũi; đem câu chuyện của những món ăn và những đầu bếp lâu năm tới với du khách.

“Mục tiêu của Quận 5 là trở thành điểm đến ẩm thực độc đáo, có ý nghĩa và gắn liền với lợi ích của cộng đồng; đưa Quận 5 trở thành một điểm đến không thể bỏ lỡ đối với khách du lịch khi đến Thành phố Hồ Chí Minh”, bà Trương Minh Kiều khẳng định.

Trong khuôn khổ lễ hội, Ban cố vấn dự án đã ra mắt giới thiệu ấn phẩm sách ảnh “Câu chuyện ẩm thực Chợ Lớn - Chợ Lớn Food Story Photobook” gồm 10 món ăn đặc trưng nhất khu vực Chợ Lớn - Quận 5 theo bình chọn của người dùng và các chuyên gia ẩm thực văn hóa địa phương.

Trong đó, món điểm tâm gồm cơm gà Hải Nam; hủ tiếu sa tế; mì, hủ tiếu xào; gà hấp muối; vịt quay Bắc Kinh, mì vịt tiềm;sủi cảo, phật nhảy tường; chè mè đen.

Sách cũng giới thiệu nhiều câu chuyện vươn đến thành công của các chủ quán ăn trong khu vực, vinh danh các đầu bếp địa phương - những người đã duy trì và làm nên tinh hoa món ăn đậm chất Quận 5, Chợ Lớn.

Sự kiện Lễ hội ẩm thực Bếp ăn Chợ Lớn nằm trong dự án tôn vinh văn hóa ẩm thực Chợ Lớn Food Story, do Ủy ban Nhân dân Quận 5, Outbox Consulting và GrabFood tổ chức nhân dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020./. 

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục