Miền Bắc phấn đấu đạt sản lượng lúa Đông Xuân hơn 7 triệu tấn

Vụ Đông Xuân 2019-2020, các tỉnh phía Bắc dự kiến gieo cấy 1,105 triệu ha lúa, sản lượng ước đạt khoảng 7,04 triệu tấn, tăng khoảng 15.900 tấn so với vụ lúa Đông Xuân 2018-2019.
Thu hoạch lúa tại huyện Hoa Lư, Ninh Bình. (Ảnh: Minh Đức/TTXVN)
Thu hoạch lúa tại huyện Hoa Lư, Ninh Bình. (Ảnh: Minh Đức/TTXVN)

Ngày 22/10, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Ủy ban Nhân dân tỉnh Hà Nam tổ chức hội nghị sơ kết sản xuất vụ Hè Thu, vụ Mùa năm 2019 và triển khai kế hoạch sản xuất vụ Đông Xuân 2019-2020 các tỉnh phía Bắc với sự tham dự của hơn 30 tỉnh, thành phố trong khu vực.

Vụ Đông Xuân 2019-2020, các tỉnh phía Bắc dự kiến gieo cấy 1,105 triệu ha, giảm khoảng 11.400ha so với vụ lúa Đông Xuân 2018-2019, năng suất trung bình đạt 63,7 tạ/ha, tăng 0,8 tạ/ha so với cùng kỳ năm trước, sản lượng ước đạt khoảng 7,04 triệu tấn, tăng khoảng 15.900 tấn so với vụ lúa Đông Xuân 2018-2019.

Về kế hoạch sản xuất rau màu vụ Xuân năm 2019, các tỉnh phía Bắc bố trí diện tích gieo trồng khoảng 523.000ha, tăng 18.000ha so với vụ Xuân năm 2019.

Các tham luận được trình bày tại hội nghị đã làm rõ hơn về một số vấn đề như: tình hình nguồn nước, giải pháp cấp nước phục vụ sản xuất nông nghiệp vụ Đông Xuân năm 2019 -2020 ở các tỉnh phía Bắc; nhận định xu thế khí tượng thủy văn từ tháng 11/2019 đến tháng 4/2020; dự báo tình hình sinh vật gây hại vụ Đông Xuân năm 2019-2020…

[Đồng bằng sông Cửu Long xuống giống sớm vụ Đông Xuân để né hạn, mặn]

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn Lê Quốc Doanh nhấn mạnh vụ Đông Xuân được xác định là vụ lúa quan trọng nhất các tỉnh phía Bắc nên các địa phương cần quan tâm chỉ đạo thời vụ gieo cấy, cơ cấu giống phù hợp với tình hình thời tiết, điều kiện thực tế.

Thứ trưởng Lê Quốc Doanh lưu ý các địa phương chú trọng khâu thủy lợi; sử dụng các biện pháp tiết kiệm nước để đảm bảo đủ nước phục vụ sản xuất vụ Đông Xuân 2019 -2020; tiếp tục ưu tiên sử dụng các giống lúa có năng suất cao, chất lượng tốt để tăng sản lượng và hiệu quả kinh tế; quan tâm đến việc bảo vệ thực vật…

Bên cạnh đó, các tỉnh phía Bắc cần tiếp tục nhân rộng các mô hình liên kết sản xuất gắn với bao tiêu sản phẩm cho hiệu quả kinh tế cao, mô hình áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất...

Theo ông Trần Xuân Định-Phó Cục trưởng Cục trồng trọt, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, diện tích gieo cấy vụ lúa Hè Thu 2019 tại các tỉnh Bắc Trung Bộ đạt 174.000ha, giảm 200ha so với vụ Hè Thu năm 2018; năng suất trung bình đạt 44,9 tạ/ha, giảm 3,3 tạ/ha; sản lượng đạt 782.000 tấn, giảm 58.400 tấn.

Sản lượng lúa Hè Thu năm 2019 sụt giảm là do đầu vụ bị hạn hán kéo dài khiến nhiều diện tích lúa bị chết; cuối vụ ảnh hưởng của mưa bão gây ngập úng trên 20.000 ha diện tích lúa Hè Thu đang giai đoạn chuẩn bị thu hoạch.

Vụ lúa Mùa 2019, các tỉnh miền Bắc gieo cấy đạt gần 1,08 triệu ha, giảm khoảng 27.900ha so với vụ Mùa 2018.

Nguyên nhân chủ yếu do hạn hán, không có nước gieo cấy, chuyển đổi một số diện tích gieo cấy lúa kém hiệu quả sang cây rau màu khác có hiệu quả kinh tế cao hơn…

Năng suất lúa trung bình các tỉnh phía Bắc trong vụ mùa 2019 ước đạt 50,7 tạ/ha, tăng 1,1 tạ/ha so với năm 2018; trong đó, vùng đồng bằng sông Hồng năng suất đạt 55,5 tạ/ha, tăng 1,5 tạ/ha so với cùng kỳ năm trước; vùng Bắc Trung Bộ năng suất lúa trung bình đạt 48,2 tạ/ha, tăng 0,5 tạ/ha so với cùng kỳ năm 2018; vùng trung du miền núi phía Bắc năng suất đạt 46,1 tạ/ha, tăng 0,9 tạ/ha.

Tổng sản lượng lúa mùa tại các tỉnh phía Bắc ước đạt 5,47 triệu tấn, giảm 22.400 tấn. Đến hết tháng 9/2019, diện tích rau màu vụ Hè Thu, vụ mùa toàn miền Bắc ước đạt 370.600ha, tăng 16.300ha so với cùng kỳ năm trước./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục