Thưởng thức vị thanh mát và thơm ngon của gỏi cá đục

Với vị ngọt thanh mát từ thịt cá, sự đậm đà của các thành phần gia vị được tẩm ướp kỹ lưỡng lẩn khuất trong từng thớ thịt, gỏi cá đục đã chứng minh được sức hấp dẫn của ẩm thực biển tại Bà Rịa-Vũ Tàu.

Nhắc đến đặc sản tươi ngon đến từ vùng biển Bà Rịa-Vũng Tàu thì món gỏi cá đục là món ăn nổi tiếng nhất vì cách làm món này khá đơn giản, chế biến nhanh chóng nhưng lại có vị rất thanh mát và thơm ngon. Đây cũng là món được rất nhiều bà nội trợ ở Bà Rịa-Vũng Tàu lựa chọn để đặt trong mâm cơm của gia đình.

Cá đục được biết đến với đặc điểm sống quanh năm ở vùng biển, thịt cá săn chắc, có màu trắng ngần và có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon khác nhau như kho tiêu, rim, nướng… Tuy nhiên, để thưởng thức một cách trọn vẹn hương bị thơm ngọt đặc trưng của loại cá này, phải kể đến là món gỏi cá đục.

[Bánh khọt Vũng Tàu - món ăn Việt Nam có giá trị ẩm thực châu Á]

Tại các quán ăn ở khu vực Hồ Tràm, đĩa gỏi cá đục thơm lừng luôn đem đến sự thích thú cho người ăn vì dường đây là món kích thích khá mạnh khứu giác và vị giác của các “tín đồ gỏi cá."

Với những người mới đầu thưởng thức sẽ thấy e dè vì đĩa gỏi cá trắng ngần. Tuy nhiên khi được chủ quán giải thích để có một đĩa gỏi cá ngon, cá được chọn luôn phải là những loại cá đục tươi, sau khi sơ chế sạch và an toàn, cá sẽ được cắt lấy phần thịt philê rồi ướp qua một lần nước cốt chanh… đây là công đoạn này giúp làm chín thịt cá một cách tự nhiên.

Thưởng thức vị thanh mát và thơm ngon của gỏi cá đục ảnh 1Đĩa gỏi cá Đục được bày biện, chế biến tại một quán ăn ở khu vực Hồ Tràm, Bà Rịa-Vũng Tàu. (Ảnh: Nguyễn Luân)

Theo đầu bếp của các quán ăn chuyên về các loại gỏi, món gỏi cá đục tuy có cách làm đơn giản nhưng để cá không tanh và hôi thì bí kíp nằm ở sự kết hợp với các loại rau thơm và nước chấm chua ngọt làm dậy lên vị thơm khó cưỡng.

Ngoài ra, yếu tố quyết định món gỏi cá đục ngon hay dở lại còn nằm ở khâu làm nước chấm, lúc này món gỏi sẽ thêm phần đậm đà nhưng vẫn giữ được vị thanh ngọt dịu nhẹ của thịt cá, vị bùi bùi của đậu phộng rang giòn.

Khi tẩm gia vị, tùy mức độ ăn cay của mỗi người mà độ suýt xoa và “gây nghiện” khác nhau. Thành phẩm là những miếng gỏi ngọt ngào, cộng hưởng với hương thơm của rau húng, lá đinh lăng, sung kết hợp cùng xoài xanh hoặc khế chua… món gỏi cá đục trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết. Cắn một miếng gỏi cá đục, bạn sẽ cảm nhận được vị béo bùi của cá, vị chua, cay… vô cùng hấp dẫn.

Gỏi cá đục còn khá được lòng người nước ngoài, đặc biệt là người Hàn Quốc và Nhật Bản. Khi ghé đến du lịch và thưởng thức ẩm thực Việt tại Hồ Tràm, Bà Rịa-Vũng Tàu, hầu hết du khách khi đặt chân đến với các quán ăn có món ngon này đều bày tỏ rằng đây là món ăn rất thú vị. Không ít người còn thích thú chụp hình ảnh những đĩa gỏi cá đẹp mắt và chia sẻ lên mạng xã hội Facebook để giới thiệu một cách rộng rãi đến bạn bè và người thân.

Với vị ngọt thanh mát từ thịt cá biển, kèm thêm sự đậm đà của các thành phần gia vị được tẩm ướt kỹ lưỡng lẩn khuất trong từng thớ thịt, gỏi cá đục đã chứng minh được sức hấp dẫn của ẩm thực biển tại Bà Rịa-Vũng Tàu./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục