Sơn La xúc tiến tiêu thụ xuất khẩu nông sản an toàn sang Trung Quốc

Sơn La xúc tiến, tiêu thụ xuất khẩu nông sản an toàn sang Trung Quốc

Lãnh đạo hai tỉnh Sơn La và Lạng Sơn ký biên bản ghi nhớ về việc phối hợp, hỗ trợ tỉnh Sơn La đẩy mạnh xuất khẩu nông sản an toàn sang Trung Quốc qua các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn.
Sơn La xúc tiến, tiêu thụ xuất khẩu nông sản an toàn sang Trung Quốc ảnh 1Các đại biểu tham quan gian hàng nông sản an toàn Sơn La. (Ảnh: Quang Duy/TTXVN)

Sáng 18/6, tại thành phố Lạng Sơn, Ủy ban Nhân dân tỉnh Sơn La tổ chức hội nghị xúc tiến, tiêu thụ xuất khẩu nông sản an toàn của địa phương này sang thị trường Trung Quốc.

Tại hội nghị, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Sơn La Nguyễn Quốc Khánh cho biết, thời gian qua, Sơn La đã có những chủ trương đúng đắn về phát triển sản xuất nông nghiệp đáp ứng nhu cầu thị trường trong nước và xuất khẩu; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao vào chuyển đổi cây nông nghiệp hiệu quả thấp sang phát triển cây ăn quả, cây nông nghiệp.

Diện tích cây ăn quả trên địa bàn Sơn La tăng nhanh, bền vững theo đúng định hướng quy hoạch với gần 60.000ha, sản lượng khoảng 260.000 tấn quả với một số loại cây ăn quả có giá trị kinh tế cao như nhãn, xoài, bơ, thanh long và các loại cây phục vụ cho chế biến công nghiệp. 

Ước tính, 6 tháng đầu năm 2019, giá trị nông sản của Sơn La tham gia xuất khẩu qua tỉnh Lạng Sơn đạt khoảng 80 triệu USD, chủ yếu là xoài và chuối.

[Mộc Châu phấn đấu xuất khẩu khoảng 500 tấn xoài sang Trung Quốc]

Sơn La xúc tiến, tiêu thụ xuất khẩu nông sản an toàn sang Trung Quốc ảnh 2Lãnh đạo hai tỉnh Lạng Sơn và Sơn La ký Biên bản ghi nhớ phối hợp, hỗ trợ xuất khẩu nông sản. (Ảnh: Quang Duy/TTXVN)

Sơn La luôn duy trì mối quan hệ đối tác bền vững dựa trên các cam kết và thực hiện nghiêm túc về đảm bảo chất lượng nông sản an toàn với doanh nghiệp tiêu thụ, xuất khẩu nông sản.

Năm 2019, Sơn La tiếp tục triển khai định hướng đẩy mạnh tái cơ cấu nông nghiệp, phát triển cây ăn quả theo hướng bền vững, gắn với nhu cầu thị trường trong nước và xuất khẩu; trong đó, tập trung xây dựng vùng nguyên liệu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, thực hiện quy trình sản xuất an toàn; đánh giá cấp mã vùng trồng, rõ nguồn gốc xuất xứ.

Đồng thời, tỉnh còn gắn với chế biến, tiêu thụ, xuất khẩu nông sản; đẩy mạnh phát triển các hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã trong sản xuất, cung ứng, chế biến, tiêu thụ, xuất khẩu nông sản. Sơn La phấn đấu giá trị xuất khẩu nông sản đạt trên 150 triệu USD.

Với việc xuất khẩu nông sản Sơn La qua địa bàn tỉnh Lạng Sơn thể hiện sự phối hợp chặt chẽ, tích cực, hiệu quả giữa hai địa phương.

Năm 2018 và 6 tháng đầu năm 2019, các sản phẩm như xoài, nhãn, chuối... của Sơn La đã xuất khẩu khoảng 10.000 tấn và khoảng 30.000 tấn tinh bột sắn.

Hiện tỉnh Lạng Sơn đang tích cực chỉ đạo các lực lượng chức năng phối hợp, hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi để xuất khẩu nhãn, xoài... của Sơn La và nông sản an toàn khác trong niên vụ năm 2019 sang thị trường Trung Quốc qua các cửa khẩu trên địa bàn.

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Lạng Sơn, Nguyễn Công Trưởng khẳng định, Lạng Sơn sẽ tiếp tục tăng cường chỉ đạo các cơ quan của tỉnh trong việc phối hợp với bên Trung Quốc nhằm tạo thuận lợi thông quan hàng hóa; đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính; phân luồng, điều tiết, bố trí, sắp xếp hợp lý xe chở hàng xuất khẩu tại các bến bãi trong cửa khẩu.

Đặc biệt, Lạng Sơn tiếp tục phân luồng ưu tiên cho các mặt hàng hoa quả tươi.

Tại hội nghị, các đại biểu đã góp ý về những vấn đề liên quan đến hỗ trợ sản xuất nông sản; cơ chế chính sách, điều hành hoạt động xuất nhập khẩu; giải quyết những vướng mắc của doanh nghiệp xuất nhập khẩu nông sản…

Dịp này, lãnh đạo hai tỉnh cùng đại diện doanh nghiệp hai bên đã tiến hành ký kết Biên bản ghi nhớ về phối hợp, hỗ trợ tỉnh Sơn La đẩy mạnh xuất khẩu nông sản qua các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục