Nhu cầu mặt hàng đặc sản Đà Lạt tăng cao do nguồn cung khan hiếm

Nhiều đặc sản của Đà Lạt như dâu tây, bơ 034, rau củ, hoa atiso đã tăng giá mạnh do du khách tới Đà Lạt tăng đột biến kéo theo nhu cầu thị trường tăng trong khi nguồn cung lại khan hiếm.
Nhu cầu mặt hàng đặc sản Đà Lạt tăng cao do nguồn cung khan hiếm ảnh 1Trồng dâu tây theo tiêu chuẩn VietGAP tại Lâm Đồng. (Ảnh: Vũ Sinh/TTXVN)

Thời điểm này, lượng khách tới thành phố Đà Lạt (Lâm Đồng) tăng đột biến. Nhu cầu hàng đặc sản của địa phương tăng theo, nguồn cung khan hiếm, giá bán tăng cao.

Theo khảo sát, dâu tây của Đà Lạt hiện có giá từ 150.000-180.000 đồng/kg đối với dâu trồng ngoài trời.

Các loại dâu trồng trong nhà kính như dâu New Zealand, Pháp, Nhật, giá bán từ 300.000 đồng/kg trở lên.

Giá dâu hiện tăng cao nhưng nguồn hàng lại đang khan hiếm bởi một số diện tích trồng ngoài trời hỏng. Dâu trồng trong nhà kính không đáp ứng kịp nhu cầu du khách.

Anh Lê Quốc Đức, chủ vườn Dâu tây-Rau thủy canh Đức Tín (Phường 8, Đà Lạt) cho biết, thời tiết mưa nhiều, nắng ít ảnh hưởng tới khả năng cho trái của loại cây trồng này.

[Trồng dâu tây New Zealand, nông dân Đà Lạt thu lãi tiền tỷ]

Trong khi đó, lượng khách tới thăm quan tại vườn tương đối nhiều. Có thời điểm, khách có nhu cầu nhưng nhà vườn không thể đáp ứng.

Một số loại nông sản đặc sản khác của Đà Lạt-Lâm Đồng tăng giá so cùng kỳ năm trước như bơ 034, rau củ, hoa atiso.

Hiện bơ 034 (một giống bơ thuần chủng của Lâm Đồng) được thị trường ưa chuộng bởi chất lượng ngon, mẫu mã đẹp.

Giá loại bơ này tăng cao, lên 110.000-120.000 đồng/kg bán tại vườn. Giá bán ngoài thị trường 180.000-190.000 đồng/kg.

Theo một số nhà vườn, giá bơ 034 tăng hơn 40.000-50.000 đồng/kg so cùng kỳ năm trước do nhu cầu thị trường tăng mạnh.

Nhiều vườn bơ đã qua thời điểm thu hoạch rộ, bắt đầu vào cuối vụ nên sản lượng còn khá ít./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục